Giữa máy tính bảng và laptop bạn sẽ chọn mua?

Khởi đầu, máy tính bảng chỉ là “smartphone lớn” thiếu chức năng gọi điện. Chuột và bàn phím gần như là “không tưởng” đối với máy tính bảng. Nhưng do nhu cầu nảy sinh, bắt đầu có bàn phím kết nối bluetooth và máy tính bảng cũng được thiết kế với chân đế hoặc dock đi kèm. Máy tính bảng dần trở nên giống laptop.

Người dùng thông thường

Máy tính bảng với đối tượng này như một thiết bị giải trí di động. Máy tính bảng dùng để xem YouTube, mọi người nghe nhạc online hoặc từ bộ nhớ/thẻ nhớ, có người tham gia mạng xã hội trên máy tính bảng hoặc đem theo cả thư viện sách để tiện nghiền ngẫm bất cứ lúc nào.

mua-may-tinh-bnag-choi-game

Những người này nhiều khả năng đã có một chiếc laptop trước đó và họ cũng dùng laptop cho những mục đích như trên. Với nhóm người dùng thông thường, thực sự máy tính bảng là sự thay thế lý tưởng cho laptop.

Sinh viên

Trước kia sinh viên dùng laptop trên giảng đường nhằm ghi chú, xem tài liệu thuyết trình và tìm kiếm thông tin liên quan đến bài giảng ngay trên lớp. Khi máy tính bảng ra đời, chúng tiếp tục được dùng vào những công năng tương tự laptop nhưng đem lại cảm giác “hấp dẫn” hơn. Ngoài ra, máy tính bảng cũng có tính năng giải trí nhẹ nhàng giúp thư giãn giữa các buổi lên lớp.

sinh-vien-mua-may-tinh-bang

Nhưng sức “hấp dẫn” của máy tính bảng nhanh chóng giảm đi. Đến cuối cùng các thao tác đa nhiệm được laptop thực hiện tốt hơn rất nhiều so với màn hình cảm ứng của máy tính bảng, sử dụng laptop cũng đỡ “ấn nhầm” hơn tablet. Dù vậy, nếu bạn vẫn muốn mua may tinh bang phục vụ việc học, các phụ kiện bổ sung như bút stylus, bàn phím và chuột bluetooth là những món đồ nên được mua cùng.

Lao động có trình độ

Nhóm người này phân thành 2 kiểu: gắn chặt với bàn làm việc và thường xuyên di chuyển. Những người này đều có ít nhất một thiết bị di động và một laptop hoặc desktop.

Với nhóm đầu tiên, có những ngành nghề đòi hỏi phải làm việc nhiều với bàn phím như lập trình, kế toán. Cũng có những ngành luôn đòi hỏi một cỗ máy mạnh mẽ như kiến trúc, đồ họa, làm việc với các tập tin media. Với nhóm người này, một chiếc máy tính bảng dù mạnh mẽ đến đâu cũng không thể thay được laptop hay desktop truyền thống, ít nhất là ở hiện tại.

Nhóm thứ 2, vì phải di chuyển nhiều theo yêu cầu công việc, không thể tận dụng được sức mạnh của desktop. Với những người này, một laptop mạnh mẽ như các mẫu AlienWare không hẳn là sự lựa chọn tốt bởi trọng lượng và kích thước lớn, thế nên mua một máy tính bảng tốt nhất trong khả năng sẽ là lựa chọn tốt hơn.

lam-viec-voi-may-tinh-bang

Người làm việc tự do

Nhóm người này thích sự tự do và linh hoạt trong cả di chuyển và làm việc nhưng cũng đòi hỏi sự hoàn thiện về “máy móc” khi phải ngồi vào ghế văn phòng. Ngày nay, với mạng internet lan tỏa rộng, wifi phủ sóng khắp nơi cùng 3G/4G, chỉ cần tìm một chỗ ngồi là những người này có thể bắt đầu làm việc.

Một nhân viên thiết kế web có thể ghé ngang một nhà hàng để trao đổi với khách hàng về website anh ta vừa nhận thiết kế. Họ dùng wifi tại nhà hàng để kiểm tra nội dung trang web trên smartphone, máy tính bảng hoặc laptop. Laptop tạo thêm một sự lựa chọn khi làm việc nhưng mọi thứ vẫn “chạy” tốt nếu không có laptop.

Và bạn

Trên đây là một vài ví dụ về các trường hợp điển hình, có thể đúng với bạn, có thể không. Điều quan trọng là những ví dụ này được đưa ra giúp bạn dễ dàng hơn trong việc cân nhắc giữa mua máy tính bảng và một laptop. Liệu đã đến lúc có thể dùng máy tính bảng thay cho laptop trong công việc/cuộc sống hàng ngày?

>> So sánh giữa mua máy tính bảng và laptop

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s