Tương lai nào cho PC, máy tính bảng?

Số lượng máy tính bảng được bán ra trên toàn cầu sẽ vượt máy tính để bàn trong năm 2013 và vượt máy tính xách tay một năm sau. Đó là dự đoán mới nhất từ tập đoàn dữ liệu quốc tế IDC.

Máy tính bảng phát triển mạnh mẽ

may-tinh-bang

Không ai có thể bàn cãi về sự bùng nổ của thị trường mua ban may tinh bang. Năm 2012, IDC cho biết, lượng máy tính bảng được bán ra trên toàn cầu tăng 78,4% so với một năm trước, trong khi đó, thị phần của máy tính để bàn và máy tính xách tay đã giảm lần lượt là 4,1% và 3,4%. Khi đó, IDC đã dự báo, tăng trưởng trên thị trường PC tiếp tục sẽ giảm 4,3% trong năm 2013 còn thị trường laptop sẽ có mức tăng nhẹ 0,9%.

Theo ước tính của IDC, máy tính để bàn sẽ chiếm khoảng 17% thị phần trên thị trường các thiết bị kết nối thông minh toàn cầu, tương đương với khoảng 380 triệu chiếc máy tính được bán ra.

Trong khi đó, năm 2012, số lượng PC được bán ra đạt trên 350 triệu chiếc. Điều này có nghĩa, phân khúc thị trường mua bán PC hoạt động tương đối ổn định và nó được xem là kém phát triển khi đem so sánh với sự phát triển mạnh mẽ của các thiết bị kết nối thông minh khác.

pc

Ngược lại với sự tăng trưởng khiêm tốn của thị trường PC, IDC dự báo, số lượng máy tính bảng được tiêu thụ trên toàn cầu sẽ tăng gấp ba lần trong khoảng thời gian 2012 – 2017, từ 128,3 triệu 352,3 triệu chiếc.

Tương lai nào cho PC, máy tính bảng?

Điều gì sẽ xảy ra sau năm 2017? Máy tính sẽ tiếp tục duy trì quy mô thị trường như hiện nay hay sẽ càng trở nên nhỏ bé trước sự lớn mạnh của các thiết bị kết nối thông mình? Rất có thể, nhu cầu đối với máy tính cá nhân sẽ bắt đầu thu hẹp lại một cách đáng kể, nhưng các chuyên gia công nghệ chưa thể dự đoán được những gì sẽ đến với sản phẩm PC sau 4 năm nữa.

Ngoài ra, đến năm 2018, máy tính bảng có các chức năng cơ bản như các sản phẩm đang sử dụng Android và iOS hiện nay hay chúng sẽ có nhiều chức năng tương tự một chiếc PC? Máy tính bảng 10 inch sẽ sáp nhập với Ultrabooks như một số nhà quan sát ngành công nghiệp dự đoán?

Tất cả câu trả lời còn đang ở phía trước!

>> Dự đoán máy tính bảng sẽ thay thế laptop

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s